Categories
Kỹ thuật in ấn

Kỹ thuật tách màu in lụa

Kỹ thuật tách màu in lụa là kỹ thuật được sử dụng khi nhà in, thợ in muốn kéo lụa một bức ảnh mà không dùng kỹ thuật in dạng mảng màu mà dùng kỹ thuật làm tram cho hình nhằm tạo nên những hiệu ứng sống động, chân thực hơn cho bản in.

Thông thường, kỹ thuật in lụa sử dụng những phương pháp tách màu cơ bản như: kỹ thuật tách màu in lụa trong photoshop, kỹ thuật tách màu in lụa trong corel, kỹ thuật tách màu in lụa trong Illustrator. Phương pháp in tách màu cho in lụa được áp dụng cho nhiều loại hình khác nhau: kỹ thuật in lụa trên áo thun, kỹ thuật in lụa trên vải, kỹ thuật in lụa trên giấy, kỹ thuật in lụa trên nhựa, kỹ thuật in lụa trên kính, kỹ thuật in lụa thiệp cưới, kỹ thuật in lụa chữ nổi.

ky-thuat-tach-mau-in-lua-1

Phương pháp in tách màu cho in lụa được thực hiện như sau:

– Vào Image >Mode > CMYK Mode

– Để chuyển hình từ hệ màu RGB thành hệ màu CMYK: vào bảng Channels > Split Channels để tách các kênh màu ra thành từng hình riêng ta chọn 1 hình được tách ra từ channel màu xanh (Cyan).

– Chọn Image>Mode>Bitmap… để chuyển ảnh sang dạng bitmap.

– Nhập 300 pixels/inch trong ô Output.

– Chọn kiểu sử dụng là Halftone Screen trong mục Method Use.

– Bảng thông số của Halftone Screen sẽ hiện lên, nhập số vào ô Frequency.

– Save hình theo định dạng TIFF, in laser trên giấy scan là bạn đã có 1 tấm film để kéo lụa. Lặp lại các thao tác trên cho các hình khác.

Kỹ thuật tách màu in lụa là một kỹ thuật cần chuyên môn kỹ thuật cao. Bất kỳ hình thức in lụa thủ công, in lụa gia công hay in lụa bằng máy đều có thể sử dụng kỹ thuật này. Tuy nhiên, cho dù bức hình của bạn có bao nhiêu màu, bạn cũng phải chuyển về dùng 4 bản lụa, do đó, thuận lợi hơn cho các công đoạn tiếp theo.

Trả lời